Tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tìm việc tại Đà Nẵng như thế nào?

Tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tìm việc tại Đà Nẵng như thế nào?

Trong quá trình phỏng vấn xin việc, phần tự giới thiệu về bản thân luôn là điểm nhấn mở đầu giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Vậy theo bạn nghĩ cách tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tại Đà Nẵng có khác với khi phỏng vấn ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội hay không?

Xét về cơ bản thì cách tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tại Đà Nẵng không có nhiều điểm khác biệt so với cách phỏng vấn tại TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Nhìn chung, tất cả những nhà tuyển dụng đều có cách đánh giá ứng viên dựa vào những tiêu chí chung theo yêu cầu công việc. Do đó, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về sự khác biệt giữa cách phỏng vấn của các công ty các khu vực khác nhau, thay vào đó bạn hãy tập trung chuẩn bị cho phần trình bày của mình thật tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng vào những câu trả lời đầu tiên.

Phần mở đầu, các buổi phỏng vấn luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các ứng viên. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, đều cảm thấy khá bối rối khi được nhà tuyển dụng yêu cầu trình bày về bản thân mình. Thấu hiểu được những lo lắng của phần lớn các bạn, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề liên quan đến việc tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tại Đà Nẵng hay bất kỳ thành phố nào một cách đầy đủ nhất, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

1. Giới thiệu về thông tin cá nhân

Khi được nhà tuyển dụng yêu cầu giới thiệu về thông tin cá nhân, chắc chắn bạn sẽ thấy ít hồi hộp so với những câu hỏi khác, vì những gì thuộc về bản thân bạn tức là những thông tin mà bạn biết rõ nhất. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ rằng trong một buổi phỏng vấn, dù bất kỳ câu hỏi nào được nhà tuyển dụng đưa ra đều là một cách đánh giá sự thông minh và khả năng ứng biến của ứng viên. Chính vì vậy, kể cả những câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân bạn cũng phải lựa chọn những câu trả lời thể hiện được suy nghĩ tinh tế của bản thân với nhà tuyển dụng.

Vậy phải trả lời câu hỏi giới thiệu về thông tin cá nhân như thế nào là hợp lý? Dưới đây là những nội dung mẫu mà bạn có thể tham khảo để có được phần trả lời đầy đủ và súc tích nhất nhưng cũng lấy được thiện cảm nhà tuyển dụng:

Dành lời cảm ơn chân thành gửi đến nhà tuyển dụng đã đặt câu hỏi này cho bạn: Đây được xem là một trong những phép lịch sự tối thiểu mà bất kỳ ứng viên nào cũng phải biết khi trả lời phỏng vấn. Lời cảm ơn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao sự tinh tế và thái độ lịch thiệp của bạn trước khi trả lời câu hỏi mà họ đặt ra. Dù là một hành động nhỏ nhưng biết đâu nó lại khiến bạn được đánh giá cao hơn các ứng viên còn lại.

Giới thiệu họ và tên một cách đầy đủ: Mặc dù có thể nhà tuyển dụng đã có trong tay bộ hồ sơ xin việc của bạn thế nhưng theo phép lịch sự bạn nên giới thiệu tên gọi đầy đủ của mình cho nhà tuyển dụng, để họ nắm rõ đang trong quá trình phỏng vấn ứng viên nào. Đây cũng là cơ hội tốt, để bạn lặp lại tên của mình cho nhà tuyển dụng nhớ rõ hơn bạn là ai. Vì vậy, đừng bỏ qua phần quan trọng này bạn nhé!

Tiếp theo bạn nên giới thiệu tuổi tác để tiện xưng hô, sau đó là quê quán, nơi ở hiện tại của bạn ở khu vực nào: Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ xem xét các tiêu chí phụ kèm theo kinh nghiệm hay năng lực làm việc là khu vực mà ứng viên sinh sống có thuận lợi cho công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không? Ví dụ, công ty bạn có văn phòng làm việc tại quận 1, nhưng khu vực bạn sinh sống lại cách quận 1 rất xa điều đó khiến nhà tuyển dụng cân nhắc hơn khi chọn bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định xin vào làm việc tại một công ty nào đó, bạn nên có sự chuẩn bị về nơi ở trước sẽ thuận tiện hơn cho công việc.

Giới thiệu về trình độ học vấn:  Bao gồm các chuyên ngành bạn đã tốt nghiệp và trường mà bạn đã theo học kèm theo những chứng chỉ có liên quan đến ngành nghề mà bạn đã ứng tuyển. Điều này, sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm rõ năng lực cũng như trình độ học vấn của bạn có đáp ứng nhu cầu công việc hay không.

Giới thiệu về kinh nghiệm làm việc: Đó có thể là những kinh nghiệm mà bạn đã có được trong quá trình học tập hay làm việc với những công ty khác. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế bạn nên trình bày những kinh nghiệm mà mình đã có được khi tham gia các hoạt động tập thể, chương trình xã hội tại môi trường đoàn – hội…Lưu ý, bạn nên chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn không nên nói quá nhiều kinh nghiệm khác nhau sẽ tạo cảm giác lan man, nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy được điểm nhấn của bạn có, điều đó sẽ rất lãng phí. Lời khuyên cho bạn là nên dành thời gian để chuẩn bị sẵn những câu trả lời liên quan đến kinh nghiệm để đảm bảo được nội dung quan trọng và thời gian trả lời ngắn gọn tránh mất thời gian nhà tuyển dụng.

Trình bày mong muốn của bản thân trong 3 đến 5 tới: Đây là điều giúp nhà tuyển dụng thấy được định hướng của bạn có phù hợp với mục tiêu phát triển lâu dài của công ty hay không. Một trong những điều quan trọng mà bạn không bỏ qua đó chính là nói về mục tiêu nghề nghiệp trước mắt của bạn khi được làm việc với công ty để nhà tuyển dụng xác định bạn có phải là ứng cử viên tiềm năng mà họ đang tìm kiếm hay không.

Cuối cùng là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân: Đây là phần mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn hay bạn cũng có thể trả lời trong phần tự giới thiệu về bản thân. Tuy nhiên, để nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn không phải là một điều dễ dàng, vì câu trả lời về vấn đề này là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá ứng viên. Vậy làm thế nào để trình bày điểm mạnh và điểm yếu bản thân tốt nhất, cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

2. Cách tìm công ty để xin việc tại Đà Nẵng

Đà Nẵng hiện nay đang có tốc độ phát triển nhanh, là một thị trường tiềm năng để những công ty trong vào ngoài nước đầu tư các dự án lớn. Chính vì thế, đây là một cơ hội thuận lợi để người lao động có thể tìm kiếm được công việc lý tưởng tại “thành phố đáng sống” này. Tuy nhiên, để tìm kiếm được những công ty uy tín và có môi trường làm việc chuyên nghiệp là một điều không hề dễ dàng với đa số người lao động có trình độ cao hiện nay. Vì thế, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách tìm kiếm công ty xin việc tại Đà Nẵng chất lượng nhất thông qua:

Tìm kiếm trên Website tuyển dụng: Cách tìm kiếm việc làm trên các Website tuyển dụng là một cách làm tiện lợi hơn rất nhiều so với cách tìm việc trên mạng xã hội. Vì các website tuyển dụng có nhiều thông tin tuyển dụng hơn hẳn, mặc khác website tuyển dụng còn cho phép ứng viên và người lao động nhìn thấy những thông tin của nhau một cách dễ dàng. Từ đó hai bên có thể tìm hiểu những thông tin cụ thể về nhau trước khi quyết định nộp đơn ứng tuyển hay gọi điện thoại mời ứng viên phỏng vấn cụ thể. Một số trang Web tuyển dụng uy tín mà bạn có thể tham khảo qua như trang việc làm Đà Nẵng Careerlink.vn, Vieclam43.net…

– Tìm kiếm trên Mạng xã hội Facebook: Hiện tại trên Facebook có rất nhiều trang tuyển dụng, group cộng đồng có lượt tương tác cao và được cộng đồng đánh giá cao như Cộng đồng Đà Nẵng . Do đó, bạn có thể đăng tải hoặc theo dõi những bản tin tuyển dụng được đăng tải trên các fanpage hay các group để tìm kiếm việc làm phù hợp.

3. Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

– Về điểm mạnh: Đó là những điểm mạnh khiến bạn tự tin nhất và quan trọng hơn là nó phải giúp ích cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điểm mạnh đó có thể là sự tự tin, chăm chỉ, khả năng giao tiếp tốt, hay làm việc nhóm… Tùy vào tính chất công việc mà bạn nên lựa chọn ra những điểm mạnh của bản thân có liên quan để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có khả năng phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. Bạn nên nhớ dù kỹ năng và trình độ cao bao nhiêu nhưng không có những điểm mạnh cần thiết giúp ích công việc thì khả năng bạn nhận được công việc này sẽ không cao.

– Về điểm yếu: Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có những phần trả lời thuyết phục với những câu hỏi khó, và câu hỏi về điểm yếu luôn là một câu hỏi không dễ dàng gì có câu trả lời thuyết phục được nhà tuyển dụng. Thay vì nói về những điểm yếu giống như những hạn chế mà bạn không thể khắc phục được, thì câu trả lời thông minh về vấn đề này dành cho bạn đó chính là biến điểm yếu thành điểm mạnh phục vụ cho công việc.

Ví dụ: điểm yếu của bạn là suy nghĩ nhiều, nhưng nếu bạn ứng tuyển ở vị trí là một nhân viên phát triển ý tưởng chắc chắn việc suy nghĩ nhiều sẽ phát huy công dụng giúp bạn có những suy nghĩ cẩn thận, những ý tưởng hoàn chỉnh nhất không mắc nhiều lỗi sai nào.

4. Một số lời khuyên dành cho bạn khi phỏng vấn

– Để hạn chế sự lo lắng trước buổi phỏng vấn bạn nên gọi điện thoại cho người thân để động viên tinh thần hoặc tham khảo một số bài tập tâm lý giúp bạn tự tin hơn.

– Hãy xem nhà tuyển dụng là những người bạn khó tính, hãy dùng thái độ chuyên nghiệp nhất thuyết phục họ.

– Hãy mỉm cười và nói rằng “Tôi sẽ lưu ý lại vấn đề này để cải thiện vào những lần phỏng vấn tiếp theo”. Mọi vấn đề khó khăn và thất bại luôn là một bài học tuyệt vời để bạn phấn đấu nhiều hơn.

Mong rằng, với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn có câu trả lời thuyết phục nhất về vấn đề “Tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tại Đà Nẵng như thế nào?” Qua đó, trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích ứng dụng vào buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!