Thư viện Đà Nẵng nơi tiếp nối tri thức

Thư viện Đà Nẵng nơi tiếp nối tri thức

Thư viện Đà nẵng là một trong những nơi có nhiều đầu sách tổng hợp lớn nhất cả nước. Thư viện đem đến cho các bạn trẻ một môi trường học tập lý tưởng, không những thế khung cảnh nơi đây còn cho người ta cảm giác thoải mái với lối thiết kế độc đáo. Chính vì vậy, chính quyền Đà Nẵng luôn chú trọng phát triển thư viện nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các bạn học sinh, sinh viên.

Giới thiệu thư viện Đà Nẵng

Thư viện Đà Nẵng nằm ở số 46 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng được xây dựng từ ngày 2/9/1975 đến ngày 18/10/1986 mang tên thư viện Quảng Nam. Sau đó đổi tên là Thư viện Khoa Tổng hợp tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Trải qua thời gian nâng cấp ngày 31/8/2015 Thư viện Đà Nẵng chính thức khánh thành với biểu tượng cuốn sách mở ra thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Thư viện có 2 cổng, cổng chính ở đường Bạch Đằng, cổng sau ở đường Trần Phú. Diện tích rộng lớn khoảng 2.000m2 có khuôn viên 7.270m2. Tổng kinh phí là 50,8 tỷ đồng bao gồm nhiều hạng mục đầu tư trong đó có khối nhà thư viện, khu hành chính, các dự án có trang thiết bị hiện đại…

Nhu cầu học tập, nghiên cứu của các bạn trẻ, cán bộ và nhân dân thành phố mỗi năm trên 250.000 lượt tạo nên nét đẹp văn hóa đọc sách. Một trong những lý do khiến nhiều người tìm đến thư viện cũng bởi không gian nơi đây yên tĩnh với những cây cổ thụ lâu năm, hàng lang rộng lớn và dài, những khu vườn đầy cây xanh và hóa lá… được nhiều người ví như thư viện trên phim Hàn.

Những điều cần biết về Thư viện Đà Nẵng

Thư viện được trang bị 39 phòng máy tính hiện đại giúp việc tra cứu thông tin và tìm kiếm các tư liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Trong đó, có phòng mượn sách và phòng sách tổng hợp. Đặc biệt, còn có các dữ liệu sách điện tử phong phú và phòng đọc sách dành cho người khiếm thị.

Phòng đọc thư viện sử dụng phương tiện hiện đại có thang máy, máy điều hòa, thiết bị thông gió cùng với lối thiết kế sang trọng mang đến cảm giác dễ chịu cho người đọc. Bên cạnh đó, là hội trường rộng 400m2 với 140 chỗ ngồi dùng để phục vụ cho các buổi hội thảo.

Thư viện tổng hợp các loại sách nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của người đọc. Các bạn trẻ hay tìm đến đây để học tập và tìm kiếm tài liệu, đọc sách báo. Bên cạnh đó, là nơi tốt nhất dành cho những người lớn tuổi thích tìm hiểu về lịch sử, thiên văn, địa lý, các nguồn tư liệu quý. Có thể nói thư viện cất giấu mọi giá trị từ thời Tự cổ chí kim.

Thư viện mở cửa từ sáng 7h30 – 8h30 tối, thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Vào đây đọc sách hay mượn sách các bạn sẽ phải làm các loại thẻ bao gồm: thẻ đọc, thẻ mượn, thẻ thiếu nhi. Đối tượng được cấp thẻ là các học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, viên chức, hưu trí và người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thư viện Đà Nẵng có gì độc đáo?

Ngày 12/10/2017 thư viện Đà Nẵng ra mắt Không gian chia sẻ S.hub một mô hình thư viện thông minh được đánh giá là hiện đại và dẫn dầu cả nước về chỉ số ứng dụng Công nghệ thông tin – Truyền thông. Không gian chia sẻ là sự trải nghiệm học tập hoàn toàn mới lại với thiết bị công nghệ cao như: kính thực tế ảo, camera360, phòng nghe nhìn, trình chiếu nội dung đa phương tiện. Ngoài ra, với thiết kế ưu tiên phục vụ người dùng như: phòng đọc sách dành cho thiếu nhi, nơi tra cứu thông tin cá nhân trực tuyến và khu vực làm việc cá nhân với máy tính để bàn.

Với không gian này các bạn có thể trao đổi thông tin trực tuyến từ hoạt động của S.hub mang lại những tương tác, chia sẻ bổ ích về kiến thức và các ý tưởng. Qua đó, kích thích và tạo động lực để mọi người học hỏi và tiếp thu những kinh nghiệm. Ngoài ra, thư viện còn tổ chức những hoạt động nhằm hướng các bạn trẻ đến những điều tốt đẹp về văn hóa và hướng đến nghề nghiệp trong tương lai.

Đà nẵng là nơi may mắn sở hữu một kho tàng tri thức quý giá của cả nước. Nơi đây là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng và họ được trao truyền những kiến thức quý giá. Hy vọng trong tương lai không chỉ là phát triển Thư viện Đà Nẵng mà còn nhiều nơi phát triển một thư viện sách hiện đại phục vụ nhu cầu của nhiều người.