Môi trường làm việc lý tưởng mà bạn luôn hướng đến là gì?

Môi trường làm việc lý tưởng mà bạn luôn hướng đến là gì?

Bạn mới nhảy việc và đang loay hoay tìm cho mình một môi trường làm việc lý tưởng? Bạn đang làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương “khủng” nhưng vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi vì môi trường làm việc quá khắt khe. Bạn đang làm việc ở một công ty nhỏ không danh tiếng nhưng luôn cảm thấy đó là một môi trường làm việc lý tưởng và không có ý định thay đổi.

Vậy đâu mới là một môi trường làm việc lý tưởng đúng nghĩa? Làm việc trong môi trường ấy bạn sẽ được những gì. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để biết câu trả lời nhé.

Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Mỗi người có một tiêu chuẩn và nhận định khác nhau nên sẽ thật khó để định nghĩa chính xác như thế nào là môi trường làm việc lý tưởng. Với nhiều người, môi trường làm việc lý tưởng chính là “việc nhẹ, lương cao”, nhưng một số khác lại chỉ cần sự thoải mái, không deadline, không thời gian gò bó… Tóm lại, môi trường làm việc lý tưởng là nơi bạn có thể làm việc với sự hài lòng và thoải mái nhất, có thể giúp bạn phát triển cũng như phát huy khả năng bản thân một cách tốt nhất.

Những tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Mức lương phù hợp với năng lực

Nhiều người làm việc vì đam mê nhưng không thể phủ nhận rằng phần lớn chúng ta đi làm là vì tiền lương. Đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng trước tiên phải đánh giá mức lương công ty đó trả cho bạn. Một công ty trả mức lương cao hơn so với mặt bằng chung đương nhiên sẽ là môi trường làm việc lý tưởng mà mọi người đều mong muốn. Hoặc mức lương có thể không quá cao nhưng phải xứng đáng với năng lực, với công sức và tính chất công việc của bạn. Nếu công ty không đánh giá đúng năng lực của nhân viên và không trả công xứng đáng thì sẽ khó giữ chân được nhân viên giỏi. Hẳn là sẽ không ai muốn làm việc “đầu tắt mặt tối” mà lại nhận mức lương “ba cọc ba đồng” chẳng đủ trang trải cuộc sống cá nhân.

Chế độ đãi ngộ xứng đáng

Bên cạnh mức lương xứng đáng thì các chế độ đãi ngộ như bảo hiểm, du lịch, nghỉ lễ… cũng là những yếu tố mà nhân viên quan tâm khi đánh giá đó có phải môi trường làm việc lý tưởng hay không. Một công ty không có chế độ đãi ngộ tốt, không có những đảm bảo rủi ro cho nhân viên thì vẫn chưa phải là môi trường làm việc lý tưởng.

Đồng nghiệp thân thiện, sếp đối xử tốt với nhân viên

Yếu tố đồng nghiệp nơi công sở cũng chính là vấn đề nhiều người quan tâm khi tìm việc. Môi trường làm việc của bạn sẽ rất lý tưởng nếu tất cả mọi người đều hòa đồng, thân thiện và giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển. Sự ganh ghét, đố kỵ hay hãm hại nhau chính là ngòi nổ tạo nên những vết nứt trong mối quan hệ đồng nghiệp và biến môi trường làm việc của bạn trở nên ngột ngạt, khó chịu.

Ngoài đồng nghiệp ra, người sếp cũng là yếu tố để bạn đánh giá môi trường làm việc ấy có lý tưởng hay không. Một vị sếp công tâm, không thiên vị, tôn trọng và gần gũi với nhân viên sẽ luôn được mọi người yêu mến và mong muốn hợp tác lâu dài.

Nơi tiếp thêm động lực cho nhân viên

Một lời khen kịp thời khi bạn làm tốt nhiệm vụ được giao, một lời hỏi han khi bạn gặp rủi ro, một sự cổ vũ to lớn của sếp và đồng nghiệp khi bạn muốn thử thách bản thân để tạo ra nhiều giá trị hơn, … Những quan tâm nho nhỏ ấy đôi khi lại là nguồn động lực to lớn để bạn cố gắng làm việc mỗi ngày.

Môi trường làm việc lý tưởng mang lại cho bạn những gì?

Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ khiến bạn muốn cống hiến nhiều hơn và gắn bó lâu dài. Đây không chỉ là lợi ích các nhân bạn đạt được mà còn là lợi ích của công ty, của tập thể nơi bạn làm việc.

Khi bạn được làm việc trong một môi trường lý tưởng, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ với công việc hiện tại, hoàn thành công việc tốt hơn và sẽ có những cơ hội để phát triển bản thân nhiều hơn.

Môi trường làm việc lý tưởng, có thể gắn bó lâu dài sẽ giúp bạn thực hiện được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để gặt hái thành công trong tương lai.

Kết luận

Mỗi công ty, tổ chức đều có văn hóa riêng và cách thức vận hành khác nhau nên sẽ thật khó để có thể tìm thấy môi trường làm việc lý tưởng đáp ứng mọi mong muốn của bạn. Vì vậy, bên cạnh việc tìm kiếm môi trường làm việc lý tưởng, bạn cũng nên thử thay đổi bản thân một chút, tự trau dồi và phát triển bản thân nhiều hơn. Chắc chắn rằng với sự hiểu biết và những kỹ năng đã được trang bị, bạn sẽ thích nghi nhanh với môi trường làm việc mới và sẽ tự mình biến nó thành một môi trường làm việc lý tưởng cho riêng mình.