Công việc sale admin là gì?

Công việc sale admin là gì?

Cơ hội việc làm của sale admin trong tương lai

Bộ phận kinh doanh quyết định rất lớn đến sự tồn tại, phát triển và lớn mạnh của một công ty. Trong mỗi bộ phận kinh doanh sẽ không thể thiếu một vị trí quan trọng đó là Sale Admin. Vậy công việc Sale admin là gì và cơ hội việc làm trong tương lai của sale admin như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Công việc Sale admin là gì?

Hiểu theo cách đơn giản thì Sale Admin chính là quản trị viên bán hàng, hay còn gọi là thư ký phòng kinh doanh. Họ sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho bộ phận và là cầu nối giữa đại lý bán hàng với doanh nghiệp.

Sale admin có nhiệm vụ điều phối công việc, trao đổi trực tiếp với đại lý bán hàng, kiểm soát và báo cáo những vấn đề về doanh số, tình hình kinh doanh. Sale Admin sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của giám đốc kinh doanh hay trưởng bộ phận.

Công việc chính của Sale admin là gì?

Nếu người bán hàng có nhiệm vụ tư vấn và trực tiếp bán ra sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì sale admin lại là người quản lý việc bán hàng ấy. Công việc mà họ phải làm thường bao gồm các nhiệm vụ chính sau đây:

  • Soạn thảo, chỉnh sửa các văn bản liên quan như hợp đồng mua bán, bảng báo giá, catalogue mẫu mã sản phẩm, báo cáo doanh thu …
  • Tự lên kế hoạch hoặc hỗ trợ phòng kinh doanh lên kế họach cho hoạt động kinh doanh của công ty. Kiểm soát và đảm bảo các nhân viên thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.
  • Tư vấn sản phẩm cho đại lý, thậm chí là cho cả khách hàng, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm hoặc ký hợp đồng với công ty.
  • Thường xuyên cập nhật, thông báo về các chương trình khuyến mãi của công ty với các đại lý để họ tư vấn kịp thời cho khách hàng.
  • Ghi nhận những phản hồi, khiếu nại của khách hàng để kết hợp với bộ phận chăm sóc khách hàng giải quyết những vấn đề ấy, đảm bảo mang đến dịch vụ tốt làm khách hàng hài lòng và khắc phục những khuyết điểm. Nếu vấn đề vượt quá khả năng xử lý thì Sale Admin báo cáo với trưởng bộ phận để tìm phương án giải quyết.
  • Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, với đại lý, đảm bảo việc ký kết hợp đồng lâu dài.

Những yếu tố giúp bạn trở thành sale admin giỏi

Về năng lực chuyên môn, bạn chỉ cần tốt nghiệp các ngành nghề liên quan đến kinh doanh, có kiến thức về kinh doanh, marketing, truyền thông…

Sale admin hàng ngày phải tiếp xúc với các đại lý, các bộ phận liên quan, vậy nên kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng cần thiết cho công việc này. Bạn phải khéo léo trong cách ăn nói, biết cách đàm phán hay thuyết phục. Làm tốt điều này là bạn đã thành công một nửa trên con đường trở thành sale admin giỏi.

Mỗi ngày, sale admin có rất nhiều việc phải làm, từ chi tiết cho đến bao quát, vì vậy, bạn phải là người cực kỳ tỉ mỉ, cẩn thận thì mới có thể hoàn thành tốt công việc. Nói rộng ra thì bạn phải là người kiên nhẫn, có thể chịu được áp lực cao để không bị “nổ tung” những lúc căng thẳng.

Ngoài ra, một sale admin muốn công việc thuận lợi, trôi chảy còn cần đến kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp tiếng anh mức độ cơ bản, kỹ năng làm việc nhóm để có thể phối hợp tốt với các phòng ban và bộ phận khác.

Cơ hội việc làm của Sale Admin

Bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào có phòng kinh doanh thì đều cần đến Sale Admin, tên gọi của chức vụ này có thể thay đổi dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều liên quan đến những công việc cụ thể bên trên. Vì vậy, cơ hội việc làm cho sale admin rất lớn trong tương lai và triển vọng nghề nghiệp cũng rất tốt đẹp.

Nếu bạn đang tìm hiểu công việc sale admin là gì và mong muốn trở thành sale admin sau khi ra trường thì hãy tự trau dồi và trang bị những kỹ năng, tố chất cần có. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc sale admin ở một công ty tốt.

Thu nhập hàng tháng của một sale admin cũng rất đáng ngưỡng mộ khi dao động ở mức từ 7-30 triệu. Vì làm việc ở môi trường kinh doanh nên ngoài lương cứng, bạn còn có thể nhận thêm mức lương kinh doanh. Nếu bạn làm tốt thì hoàn toàn có thể nhận mức lương “khủng” mà mọi người vẫn ao ước. Với mức lương, thưởng hấp dẫn như vậy nên hiện nay, sale admin đang là ngành nghề khá thu hút giới trẻ.

Ngoài ra, sale admin còn là một vị trí quan trọng mang lại doanh thu cho công ty nên triển vọng thăng tiến cũng rất rộng mở. Nếu bạn là người cầu tiến, làm tốt công việc thì có thể vươn lên nắm giữ những chức vụ quan trọng như Giám sát, Trưởng bộ phận hay thậm chí là Giám đốc kinh doanh.

Kết luận

Hoạt động kinh doanh, mua bán ngày càng phát triển, tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn cho công việc Sale admin. Đó cũng là lý do nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành nghề này. Nó không chỉ giúp bạn hoàn thiện tất cả những kỹ năng cần có cho mọi công việc mà còn giúp bạn có nguồn thu nhập đáng mơ ước. Vì thế, nếu bạn đã có định hướng cho tương lai và xác định sẽ trở thành một sale admin giỏi thì hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng ngay từ bây giờ. Một khi bạn theo đuổi sự ưu tú thì công việc sẽ theo đuổi bạn và thành công sẽ đến với bạn rất nhanh thôi.