Lý do xin nghỉ phép của bạn liệu đã thuyết phục?

Lý do xin nghỉ phép của bạn liệu đã thuyết phục?

Bạn luôn chăm chỉ và hết mình vì công việc, nhưng sẽ không thể tránh khỏi những lúc cần xin nghỉ phép vì vấn đề cá nhân. Mặc dù bạn đã viết đơn theo đúng mẫu, đúng quy trình, thế nhưng đơn xin nghỉ phép vẫn không được xét duyệt. Đó có thể là vì lý do xin nghỉ phép của bạn chưa thực sự thuyết phục. Bài viết này sẽ mách bạn những lý do xin nghỉ phép hợp lý và những điều bạn cần chuẩn bị để kỳ nghỉ phép được thuận lợi nhất.

Những lý do xin nghỉ phép hợp lý

Những lý do xin nghỉ phép hợp lý không chỉ được cấp trên đồng ý mà đôi khi còn được hỗ trợ để bạn có khoảng thời gian nghỉ phép trọn vẹn nhất. Bạn hãy tham khảo những lý do sau để viết đơn xin nghỉ phép thật thuyết phục nhé.

Xin nghỉ ốm

Ốm đau, tai nạn là những tình huống bất khả kháng và bạn không thể làm chủ. Những lúc thấy cơ thể không khỏe, không thể tiếp tục làm việc, bạn hãy viết đơn xin nghỉ. Lý do này chắc chắn sẽ được sếp của bạn chấp nhận vì nghỉ phép do ốm đau là đúng theo quy định của pháp luật và quy định của công ty.

Xin nghỉ khám bệnh

Bạn đã có hẹn với bác sĩ để khám bệnh nhưng lại không biết ghi lý do như thế nào. Hãy thành thật rằng mình cần kiểm tra sức khỏe, chắc chắn sếp của bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của lịch hẹn khám bệnh và cho bạn nghỉ theo đúng quy định, miễn là sau đó bạn vẫn đảm bảo hoàn thành công việc.

Xin nghỉ vì có công việc gia đình

Ngoài công việc, ai cũng sẽ có những vấn đề riêng tư, cá nhân cần giải quyết. Nếu may mắn, bạn có thể giải quyết trong những ngày cuối tuần nhưng đôi khi công việc cá nhân ấy chỉ có thể giải quyết trong giờ hành chính. Đừng ngại khi trình bày lý do nghỉ phép này và giải thích cụ thể nếu được yêu cầu. Chẳng có vị sếp nào không cho nhân viên nghỉ phép để giải quyết những công việc quan trọng liên quan đến bản thân và gia đình họ cả.

Nghỉ phép để giải tỏa căng thẳng trong công việc

Sau thời gian dài làm việc dưới áp lực cao, bạn cảm thấy bản thân đã quá mệt mỏi và cần giải tỏa để lấy lại năng lượng. Bạn đã lên kế hoạch cho chuyến nghỉ dưỡng ở một vùng quê thanh bình. Chuẩn bị mọi thứ chu toàn rồi, chỉ chờ sếp duyệt phép là xách balo lên và đi. Nhưng bạn lại lo ngại lý do nghỉ phép để đi du lịch khó được sếp chấp nhận. Bạn đừng quá lo lắng vì điều này. Hãy giải thích rõ lý do bạn xin nghỉ là vì bạn muốn giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng để làm việc tốt hơn.

Những điều cần làm để được duyệt phép

Đảm bảo công việc tiến triển đúng kế hoạch

Một trong những lý do cấp trên không muốn duyệt phép cho bạn là vì sợ công việc bị gián đoạn. Hãy đảm bảo công việc của bạn tiến triển đúng kế hoạch bằng cách trao đổi với các đồng nghiệp có thể hỗ trợ cho bạn trong những ngày vắng mặt. Sự chủ động liên hệ và sắp xếp của bạn cho thấy sự chu đáo và cẩn thận trong công việc. Như vậy, đơn xin nghỉ phép của bạn cũng sẽ nhanh được duyệt hơn.

Bàn giao công việc rõ ràng

Một khi đã có người hỗ trợ cho bạn trong những ngày nghỉ phép, hoặc có thể không, thì bạn cũng nên bàn giao hoặc báo cáo công việc với những người có liên quan để mọi người cùng nắm bắt tình hình và hỗ trợ tốt hơn. Một khi đã bàn giao kỹ càng, bạn sẽ yên tâm hơn và không bị làm phiền trong kỳ nghỉ của mình.

Cam kết ngày đi làm lại

Trong đơn xin nghỉ phép cần ghi rõ ngày nghỉ và ngày đi làm. Yếu tố ngày tháng rất quan trọng, không chỉ để tính ngày phép của bạn mà còn để cấp trên biết thời gian bạn nghỉ là bao lâu để sắp xếp nhân sự phù hợp. Và hãy cố gắng đi làm lại đúng ngày như đã ghi trên đơn để tránh sự thiếu hụt nhân sự gây ra những xáo trộn không đáng có làm ảnh hưởng đến công ty.

Thông báo sớm để công ty sắp xếp

Nếu bạn nghỉ nhiều ngày, hãy báo trước với công ty một khoảng thời gian nhất định để cấp trên của bạn có kế hoạch phân bổ người và sắp xếp lại công việc cho phù hợp.

Phân bổ ngày nghỉ phép hợp lý

Một trong những lý do bạn không được duyệt phép nữa đó là thời gian nghỉ của bạn quá dài hoặc thời gian giữa các kỳ nghỉ quá gần. Sẽ không có vị sếp nào hài lòng khi nhân viên nghỉ phép mà không có kế hoạch.

Số lượng ngày phép trong năm rất hạn chế, vì vậy bạn hãy cố gắng phân bổ ngày nghỉ phép hợp lý để được cấp trên đồng ý mà không có sự khó chịu nào nhé.

Kết luận

Nghỉ phép là quyền lợi của mỗi nhân viên và bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu được nghỉ phép. Thế nhưng không phải lúc nào những lý do đưa ra cũng được chấp nhận. Hãy khéo léo tạo ra những lý do xin nghỉ phép thuyết phục để được nghỉ phép một cách thuận lợi nhất nhé.