Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Người Lớn

Cách Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Người Lớn

Từ 50 tuổi, hoạt động của não bộ sẽ giảm dần, làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Do đó để chống suy giảm trí nhớ, người cao tuổi nên thực hiện các bài tập rèn luyện trí nhớ nhằm giúp hai bán cầu não trở nên linh hoạt hơn, những thông tin trong ngày được ghi nhớ lâu hơn. Dưới đây là một số cách rèn luyện trí nhớ cho người lớn, hãy thử áp dụng và cảm nhận sự thay đổi trong trí nhớ của mình nhé!

  1. Cách nhận thức thị giác

Hình thức luyện trí nhớ này được đánh giá là khá đơn giản và có thể thực hiện hàng ngày. Nó có thể được áp dụng trong phòng tắm cũng như trong phòng ngủ, trong nhà bếp hoặc trong văn phòng. Cố gắng ghi nhớ 5 đối tượng với vị trí cụ thể của chúng, sau đó đi ra ngoài và ghi nhớ vị trí chính xác của 5 đối tượng này. Và hãy thử lại sau vài giờ nữa xem bạn có nhớ không.

Với kiểu rèn luyện trí nhớ này, bạn phải liên tục để thị giác của mình ghi nhớ những gì đang xuất hiện trong tầm nhìn. Điều này sẽ giúp não bộ của bạn luôn hoạt động.

  • Liên tưởng

Một thói quen của con người là dễ dàng ghi nhớ và hình dung những vấn đề đã biết rõ và gặp khó khăn với những điều chưa từng biết. Để ghi nhớ những điều mới lạ đó thì bạn nên chuyển biến chúng trở thành những vật dụng quen thuộc hàng ngày và gần gũi hơn. Ví dụ: Nếu bạn muốn ghi nhớ tên một người bạn mới quen, hãy thử kết hợp tên của họ với một người nổi tiếng hoặc nhân vật hoạt hình mà bạn thích.

Bằng cách sử dụng các phương pháp rèn luyện trí nhớ như vậy, bạn có thể tạo ra một kết nối vô hình giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não, từ đó cải thiện trí nhớ tốt hơn.

  • Lặp đi lặp lại

Bạn đã bao giờ ghi nhớ bảng cửu chương hoặc một bài thơ bằng cách đọc đi đọc lại nó chưa? Có một điều chắc chắn là chúng ta đã từng áp dụng phương pháp luyện trí nhớ này rồi đúng không? Đó cũng là một trong những cách tốt để ghi nhớ một chủ đề nào đó. Một hiện tượng, sự việc nếu được lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể giúp não bộ ghi nhớ chính xác hơn. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề nếu không sau một thời gian bạn sẽ quên.

  • Tập thể dục 

Tập thể dục giúp cung cấp máu lên não, sản sinh các tế bào thần kinh mới và tạo ra nhiều liên kết giữa các tế bào thần kinh. Đồng thời, tập thể dục còn giúp có một thể lực dẻo dai, tinh thần minh mẫn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thể dục thể thao làm giảm nguy cơ một số bệnh lý về tim mạch như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh khớp, loãng xương…

Tùy theo từng thể trạng mà người cao tuổi nên chọn hình thức tập luyện phù hợp như chạy bộ, bơi lội, các môn thể thao nhẹ, đi xe đạp, tập dưỡng sinh, yoga…

  • Lối sống lành mạnh

Sức khỏe cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ của con người, nếu bạn có một sức khỏe tốt và một lối sống lành mạnh, cơ thể xanh tươi thì trí nhớ của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với người hay bệnh tật.

Hãy thường xuyên bổ sung cho cơ thể những chất cần thiết như: vitamin, protein, tinh bột hoặc ăn nhiều rau, hoa quả. Các loại vitamin C, E, B6, B12 và folate nếu được cung cấp hàng ngày sẽ giúp bảo vệ não bộ tốt hơn. 

  • Đọc sách mỗi ngày

Đọc một cuốn sách mỗi ngày không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn hiểu biết, giảm căng thẳng, mệt mỏi mà còn là cách tăng cường trí nhớ rất tốt. Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ từng nhân vật, tính cách,… cũng như các tình tiết, sự kiện trong mỗi câu chuyện. Bộ não của bạn sẽ liên tục làm việc với thông tin. Khả năng tiếp nhận thông tin và nhạy bén với nó cũng tăng lên. Từ đó, trí nhớ của bạn cũng được cải thiện tốt hơn.

Trên đây là một số cách rèn luyện trí nhớ cho người lớn nhằm cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ thường xảy ra ở người cao tuổi. Hãy dành thời gian để rèn luyện mỗi ngày, đừng để não bộ lười biếng nhé!