Cách Nêu Ưu Nhược Điểm Của Bản Thân Khi Viết CV Xin Việc

Cách Nêu Ưu Nhược Điểm Của Bản Thân Khi Viết CV Xin Việc

Trong thời đại công nghệ phát triển như này nay, hầu hết các công ty đều tuyển dụng và nhận hồ sơ ứng viên trực tuyến, vì vậy CV là một hồ sơ rất cần thiết để giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Các nội dung trong CV như mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng, ngoài ra ưu nhược điểm cũng là thông tin không thể thiếu. Vậy nêu ưu nhược điểm của bản thân như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  1. Xác định ưu điểm và nhược điểm của bản thân
    1. Xác định ưu điểm

Ưu điểm là những điều nổi bật ở một người và họ tự tin trong lĩnh vực đó. Ai cũng có ưu điểm hay còn gọi là thế mạnh riêng.

Ưu điểm của ứng viên thường là kinh nghiệm, khả năng làm việc, tài năng, năng khiếu… Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ưu điểm của ứng viên qua cách ứng viên nêu kinh nghiệm làm việc trên CV và trong quá trình đăng tuyển và bằng sự linh hoạt của ứng viên trong việc giải quyết các tình huống. Bạn có thể tìm ra ưu điểm của mình dựa trên đặc điểm tính cách, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, năng khiếu,…

  1. Xác định nhược điểm

Nhược điểm là những mặt hạn chế mà bạn đang làm không tốt. Nếu bạn có nhược điểm về khả năng trang trí, thường thì mắt thẩm mỹ của bạn cũng ở mức trung bình. Nhược điểm cũng được thể hiện qua nhân cách con người. Nếu bạn là người khá điềm đạm, ít nói thì có lẽ điểm yếu của bạn nằm ở khả năng thể hiện bản thân, khả năng giao tiếp, khả năng thuyết trình.

  • Làm gì để phát huy ưu điểm và cải thiện nhược điểm của bản thân?

Một số ưu nhược điểm hình thành do tính cách của bản thân thường thì nó đã tồn tại ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên những ưu điểm và nhược điểm này cũng có thể được khuyến khích và cải thiện theo thời gian.

Nếu bạn có ưu điểm trong một lĩnh vực nào đó, bạn nên cố gắng đầu tư nhiều thời gian hơn, trau chuốt và luyện tập nhiều hơn để phát huy hết điểm mạnh đó. Những ưu điểm này sẽ giúp bạn ngày càng thành công hơn.

Ngược lại, nếu có nhược điểm trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần cố gắng cải thiện nó bằng cách thực hiện nó thường xuyên. Bạn hãy thay đổi một vài thói quen, suy nghĩ tích cực hơn, mạnh dạn đối diện với điểm yếu đó để biến chúng thành những “đòn bẩy” để tạo động lực giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Điều quan trọng là phải xác định được ưu điểm và nhược điểm. Trên thực tế, bạn chỉ có thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống nếu bạn biết mình giỏi điều gì để có thể tiếp tục thực hiện nó.

  • Cách nêu ưu nhược điểm trong CV xin việc

Trung thực: Điều quan trọng nhất khi nói đến ưu nhược điểm của chính mình trong một cuộc phỏng vấn là sự trung thực. Một câu trả lời trung thực sẽ tạo ấn tượng hơn là một câu trả lời chung chung. Một ứng viên mà không thể xác định được bản thân có ưu nhược điểm gì và những phẩm chất cần thiết nào cho công việc thì nhà tuyển dụng sẽ không muốn chọn.

Đưa ra ví dụ cụ thể: Luôn luôn là một ý hay khi đưa ra các ví dụ cụ thể trong một cuộc phỏng vấn khi đề cập đến điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Câu trả lời sẽ cụ thể hơn khi ta liên hệ nó với một câu chuyện thực tế nào đó. Nhà tuyển dụng cũng thông qua đó mà hiểu hơn về bạn, đồng thời thể hiện bạn là người thành thật và biết cách giao tiếp.

Một câu trả lời trung thực với các ví dụ cụ thể là một khởi đầu tốt, nhưng việc liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của bạn sẽ không hoàn chỉnh nếu không thêm bài học. Ví dụ, đối với ưu điểm, hãy liên hệ nó với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng hơn. Ngược lại, với nhược điểm hãy đề xuất một số giải pháp mà bạn cần thực hiện để khắc phục chúng.

Đừng tự ti với những nhược điểm của bản thân mà hãy chứng minh rằng bạn quyết tâm, mạnh dạn đối mặt để cải thiện những nhược điểm của mình hàng ngày. Hy vọng khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết được cách nêu ưu nhược điểm của bản thân sao cho nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng nhất.